Photocopy du kí (1)

Ngày nhỏ, thấy mấy anh chị đạp xe đạp trên đường với giỏ xe đầy nhóc những lọ mỹ phẩm, thực phẩm và được mọi người gọi là nhân viên tiếp thị, mình thấy thương thương. Trời thì nắng mà nhà ai cũng gõ cửa, có người bị đuổi, bị mắt té tát nhưng vẫn tươi như hoa đi sang nhà khác mời chào. Ấy vậy mà một ngày mình cũng được nhìn dưới con mắt nhân viên tiếp thị. Dù cái name card ghi rõ hoành tráng: Marketing Executive :)). Và mình đi xe máy, chẳng mang bất kì hàng hóa nào theo để bán.

Trước khi đi vào chủ đề chính, phải giới thiệu qua với mọi người tớ làm ở công ty giấy Double A, giấy A4 để in và photo định lượng 80gsm. Nôm na là 80g/m2. Thị phần chỉ có 8% còn lại là giấy 70 và giấy Cut.

Double A có một nguyên tắc bất di bất dịch đó là không bao giờ khuyến mãi giảm giá kiểu như 50% hay 10% hay chiết khấu cho khách hàng. Từ ông Distributor đến ông đi ngoài đường cũng chỉ mua một mức giá duy nhất 72,800VND. Cái khác duy nhất đó là ở mỗi kênh phân phối, họ mua bao nhiêu, sẽ tặng kèm sản phẩm bấy nhiêu. Tại sao lại làm như vậy? Sao không trừ thẳng vào giá bán có phải sẽ tăng thiện cảm với khách hàng hơn không?

Thứ nhất, giấy 80 thuộc dòng đắt trên thị trường. Nhà nào sang dùng tới 10 thùng/tháng, nhà nào tầm tầm thì 5 thùng còn nhà nghèo thì 1 thùng, có khi chỉ có 1 ream (1ream = 500 tờ). Giá thì do ông Distributor quyết, văn phòng đại diện không được quyền quyết. Nên ông ấy ghi sao, mình đọc cho khách hàng vậy. Nói năng lung tung thì người ở giữa thành ra nực cười.

Double A khẳng định chất lượng trên thị trường bằng giá cả cao nhất. Giấy tốt = giá đắt. Đó là điều thứ hai.

Điều thứ ba đơn giản và gọn nhẹ là: chứng minh cho khách hàng thấy Double A có tồn tại, có nhân viên chăm sóc khách hàng.

Cái chéo ngoe là sau hai tháng thử việc, đi lùng sục thị trường mà chẳng tìm ra được giải pháp kích cầu thị trường nào cho ra hồn. Vẫn đứng im tại chỗ.

Tạm thời vậy đã, phần 2 sẽ miêu tả bức tranh các cửa hàng photocopy 😀

2 thoughts on “Photocopy du kí (1)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s