“Đàn bà nhẹ dạ”: Sex cũng chỉ là một thứ gia vị có thời

Tháng hai là tháng của yêu thương, của lứa đôi lên những kế hoạch cho ngày Valentine hạnh phúc với hoa hồng, ánh nến vàng và rượu vang đỏ. Vậy tại sao tôi lại đi chọn một cuốn sách chẳng mang chút gợi ý nào giúp Valentine của bạn thêm lãng mạn mà chỉ khiến cho bạn lo âu thêm về tình yêu của mình. Phải chăng tôi cũng đang bi quan với con đường màu hồng ấy?

Là phụ nữ, ít nhất một lần trong tình yêu của mình từng đặt ra câu hỏi liệu những cái đang hiện ra trước mắt mình tồn tại trong bao lâu? Liệu cái gọi là hạnh phúc đang ở đó có là thực hay chỉ là sự diễn xuất của người đàn ông mình yêu thương nhất? Những câu hỏi đó lại thường xuất hiện đúng lúc trong tay mình, hạnh phúc đang viên mãn nhất.

Có nhiều người cho rằng, “Đàn bà nhẹ dạ” là cuốn sách nói về thân phận người phụ nữ với “trái tim nhầm chỗ đặt lên đầu”, yêu đương mù quáng, trao cả con tim, khối óc và những niềm tin rất ngây thơ cho người đàn ông để rồi nhận lấy sự lừa dối đớn đau.

Nhưng đó chỉ là những nét vẽ bề ngoài xuyên suốt 20 câu chuyện ngắn mà thôi. Bởi trong đó còn có cả những khát khao được tác giả gửi gắm để nhắc nhở những người sinh ra mang phận “đàn bà” hãy tỉnh táo và sống độc lập hơn. Dùng chút lý trí để cân nhắc, đề giữ gìn cho bản thân mình. Dù vẫn biết, cái lí trí mạnh mẽ ấy không phải dễ gì mà có được khi người ta chỉ ở tuổi ngoài 20 mà cần tháng năm chiêm nghiệm qua những lừa lọc, dối trá mà trưởng thành dần lên.

Những trang văn thấm đẫm chất thơ, chất tự sự mà từng câu từng chữ như được rút từ ruột gan của người viết trải lên mặt giấy. Người đọc tìm thấy sự đồng cảm bởi họ cũng là đàn bà của thời hiện đại: thành đạt, thông minh, tự tin và bình đẳng với tất cả đàn ông. Nhưng trong cuộc tình của mình lại có những khiếm khuyết khiến chính bản thân họ cũng không hiểu tại sao?

Đọc “Đàn bà nhẹ dạ”, ta hiểu rằng sex, sự nhớ nhung cũng chỉ là gia vị của tình yêu. Gia vị lúc đầu thì rất thơm ngon đáng để cả hai cùng thèm muốn, cuốn lấy nhau đê mê tới bất tận nhưng rồi lại có những hình bóng khác lởn vởn xung quanh đe dọa cướp mất hạnh phúc ấy. Lúc đó, gia vị đã bị nhạt dần mà mất hẳn. Cuộc sống chỉ mang chút trách nhiệm mà thôi.

Gấp cuốn sách lại, tôi đã đặt cho mình cả trăm câu hỏi tại sao, như thế nào và tôi phải làm gì? Bởi người ta đâu dễ tìm ra một nửa của mình, hài lòng với họ, tận hưởng những hạnh phúc cùng nhau. Câu trả lời còn tùy vào mỗi người bởi gia đình chúng ta không giống nhau. Nhưng tôi vẫn tin vào hạnh phúc của mình và tin vào câu tục ngữ xa xưa: “Lạt mềm buộc chặt”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s