Ấn tượng sai lầm

1. Đó là tên một cuốn sách tớ vừa kết thúc xong trang cuối cùng. Tên tiếng anh của nó là “False Impression”. Và nếu bạn muốn thưởng thức cái hay trong một cuốn sách bị dịch dở thì quả thật là phải hết sức hết sức kiên nhẫn.

Một tin tức bên lề trước khi bước vào phần review đó là phim dựa trên cuốn sách sẽ ra mắt vào năm sau. Một cốt truyện như thế mà Hollywood bỏ phí thì chẳng đáng tẹo nào.

2. “False Impression” không có gì nổi bật trên những giá sách ở phố Đinh Lễ bởi cũng chẳng nhiều thông tin về nó, agency của nó không phải là Nhã Nam hay Thái Hà hay bất kì cái tên nào đang nổi vào thời điểm hiện tại. Và tớ không hề mua cuốn sách này mà vì đang thất nghiệp, hết tiền, hết sách đọc nên mới mò tới. Và cũng không phủ nhận là do lời giới thiệu vô cùng hấp dẫn phía sau của những tờ báo lớn cỡ NYTimes, Times, Washington Post…

3. Tớ đã đọc một mạch hết cuốn sách trong …4 ngày. Hơi phi lý với một cốt truyện hấp dẫn tới nghẹt thở và từng chi tiết được quan sát, chắt lọc như những mắt xích hoàn hảo trong mạng lưới có tên cốt truyện. Nhưng người dịch quả thật đã làm bung bét  nên nếu sau khi đọc review của tớ, bạn có mua thử một cuốn về đọc thì chỉ nên đọc lấy ý thôi. Chứ đọc phần chữ thì e là dễ bị lạc đường giữa mê cung không biết đâu mà lần.Chưa kể có lỗi của người dịch nhầm tên nhân vật này, nhân vật kia.

Cuốn sách bắt đầu bằng cái chết của nữ chủ nhân lâu đài Wentworth bằng một con dao làm bếp, cắt đứt cuống họng của bà khi bà đang viết thư cho em gái trong phòng riêng. Bởi bà đã nằm trong âm mưu chiếm đoạt bức họa kiệt tác của danh họa người Hà Lan của Freston khi công ty tài chính Freston đã cho bà nợ một khoản tiền khổng lồ tới hạn cần trả.

Đồng thời vào ngày 11/09/2001, tại tòa tháp Bắc của Trung Tâm thương mại Thê giới, vài phút trước khi nó bị máy bay của Alqueda đâm vào, ngài Freston đã sa thải nhân viên của mình, Anna Petrescu, người bí mật viết thư cho bà Wentworth báo trước về sự việc.

Nhưng Anna đã may mắn thoát khỏi vụ khủng bố kinh hoàng đó bằng khả năng tuyệt vời và sự may mắn của bản thân. Tuy nhiên, cô không chịu để Freston thỏa mãn với âm mưu của ông ta, Anna đã lên đường tới nước Anh và tìm cách lấy lại bức tự họa của Van Gohg.

Hành trình vòng quanh thế giới của cô bắt đầu từ Newyork tới London rồi Rumania, Hongkong và cuối cùng là Nhật Bản để tìm cách bán được bức tranh, giúp lâu đài Wentworth thoát nợ dưới sự truy đuổi của một sát thủ máu lạnh và nhân viên FBI cực kì xuất sắc.

3. Mỗi chương truyện là một ngày trôi qua, đồng nghĩa với lịch trình hoạt động của 6 tuyến nhân vật chính trên khắp thế giới xoay quanh bức tranh “Người cụt tai”. Cái này, tận khi gấp cuốn sách lại, để ý tới tên chương cuối cùng tớ mới phát hiện ra. Thế nên từng nhịp câu chuyện, từng sự kiện cứ như nhịp tim của bạn đang được lên dây cót để sẵn sàng cuộc phưu lưu ấy.

Cuốn sách là khối kiến thức kha khá về hội họa, về ngành thương mại buôn bán tranh. Lý giải tại sao các đại gia cỡ bự trên thế giới sẵn sàng trả một tài sản khổng lồ để đưa nó về văn phòng của mình. Một ít lịch sử. Và cả trải nghiệm cực kì đáng giá vào giờ phút sơ tán, giải cứu các nạn nhân ở tòa nhà trung tâm Thương Mại Thế Giới ở Newyork.

4. Mặc dù luôn miệng chê người dịch, tuy nhiên, người ấy đã làm khá tốt công việc giữ cốt truyện sao cho vẫn có vẻ liền mạch với hành văn không được chau chuốt cho lắm. Một trải nghiệm đáng giá với ai đang học viết truyện ngắn, kịch bản phim. Bởi cách nhà văn Jeffrey Archer xây dựng tính cách nhân vật, cho tới đặt họ vào tình huống để thể hiện mình rồi cả cách ông giữ mạch truyện, chọn các mảnh ghép hoàn hảo để dựng lên một câu chuyện tuyệt vời!

2 thoughts on “Ấn tượng sai lầm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s