Những cuộc phỏng vấn thú vị của tôi 1: Eurowindow và những câu trả lời không

Tớ nhận được thông tin tuyển dụng cho vị trí trợ lý ở  Eurowindow từ một thành viên của VNMG. Lúc nộp CV cho bạn ấy thì nghĩ rằng, chỉ cần mình được gặp gỡ, trao đổi với một người có trí tuệ cực uyên thông như anh N.P.C đã là một sự may mắn ngoài sức tưởng tượng rồi. Và như tiêu đề của bài viết, may mắn đã mỉm cười với tớ 🙂

Nhưng đúng hôm tớ đi phỏng vấn, lại là cái hôm chẳng hiểu sao tớ cứ như từ trên trời rơi xuống, phải nói là trên tận 90 tầng mây thì đúng hơn. Bởi tớ không nhớ được địa chỉ, không nhớ tên người cần gặp và cả số điện thoại cũng không, bởi chị ấy gọi cho tớ từ số tổng đài mà. Lúc đầy đành phó thác số phận cho ông trời chứ biết làm thế nào.

Trên đường phi xe từ nhà tớ tới Lý Nam Đế tớ cực kỳ lo lắng. Dù cũng xác định là cái con bé đoảng vô đối, chẳng có tí thiên hướng nào liên quan tới tài chính, tiếng Anh thì bập bẹ như mình thì chẳng được nhận đâu, mục đích đi phỏng vấn là gặp người tài xem họ thế nào, ra sao mà thôi. Của đáng tội là từ Phùng Hưng sang Lý Nam Đế có tới ba đoạn có thể rẽ sang. Lý Nam Đế lại là đường một chiều nghĩa là Eurowindow mà ở đúng cái đoạn mình rẽ từ Phùng Hưng sang thì không sao, chứ không nằm ở đoạn đấy thì coi như chết.

Ấy vậy mà tớ chết cả 3 lần. Vì quên địa chỉ mà.

Đến nơi, đúng 4 giờ kém 5. Vội vàng dựng xe bên dưới chuẩn bị vận nội công để giành dật thang máy phi lên cho kịp giờ thì chú bảo vệ chạy ra hỏi vào đâu? Tớ thật thà khai Eurowindow holdings. Thế là chú nhỏ nhẹ bảo cháu chịu khó đi lại quãng 100m nữa, đấy mới là chỗ gửi xe của Eurowindows nhá. Hik. Tớ lóc cóc dắt xe ngược chiều một đoạn để gửi xe. Lúc này đã là 4 giờ đúng.

Như đã nói từ đầu, tớ quên mất tên người cần gặp và tầng cần tới. Thế đành hỏi chị lễ tân xem phòng nhân sự ở đâu. Thì đã tuyển người phải hỏi phòng nhân sự là đúng rồi còn gì. Tên bác kia với chức vụ to quá thì sợ nói ra người ta tưởng mình bị điên!?

Tớ lên tới phòng nhân sự cũng là 4 giờ 10 phút. Khi tớ nói em tới phỏng vấn cho vị trí trợ lý chị nào cũng mắt tròn mắt dẹt nhìn mình rồi chỉ sang phòng đối diện. Sang phòng đối diện thì các chị chép miệng thương tiếc cho cái tính đãng trí trời ban của tớ. Tớ thì thở dài: “Chắc tại mình không có duyên”.

Đúng lúc tớ đang ở trước cửa thang mày định đi xuống và ra về thì điện thoại kêu. Phù, cuối cùng tớ cũng có duyên với một người cực nổi tiếng và tài giỏi trong giới tài chính Việt Nam.

Và dưới đây là đoạn đối thoại của buổi hôm đó (Chỉ những câu quan trọng thôi nhá)

– Em đã đọc kỹ những yêu cầu cho vị trí này chưa?

– Dạ chưa ạ?

– Ôi các bạn trẻ, chẳng phân tích gì mà cứ gửi hồ sơ đi à? Giống như có lần anh cho các bạn sinh viên một bài test, cứ thế cầm đề bài lao đi họp nhóm rồi ớ người ra chẳng rõ đề nó yêu cầu chính xác ra sao. Thế em quen với bạn G.H như thế nào?

– Dạ, bọn em cùng sinh hoạt trong một nhóm New Media ạ.

– Đã bao giờ nói chuyện trực tiếp với G.H chưa?

– Dạ chưa ạ.

——

– Em có xem qua website của công ty trước khi tới đây không?

– Dạ không ạ! (Vì tớ tự tin là Eurowindows nổi tiếng lắm, ai chẳng biết)

– Thế em biết gì về Eurowindows?

– Dạ EW hoạt động trên lĩnh vực tài chính, đầu tư, sản xuất cửa sổ… (Thề là tớ chỉ nhớ đúng cửa sổ, nhưng may sao lại nhớ ra một vài thứ liên quan)

Rồi sau đó là những câu hỏi liên quan tới Thiên Ngân, công ty đầu tiên tớ thực tập. Của đáng tội bác này vui tính lắm, quen với sếp tổng ở Thiên Ngân. Mà tớ thì hồi đấy thực tập rất ất ơ, có nhớ tẹo gì đâu.

Sau đó tớ được thử khả năng phân tích, khả năng phán đoán qua những câu hỏi, bài tập tình huống và trao đổi kinh nghiệm rất hay ho.Ví dụ như: giải quyết tình huống phim của Thiên Ngân nhập về bị ế. Hay viết kế hoạch marketing như thế nào… Những bài tình huống rất đơn giản nhưng thật gần gũi.

Cuối cùng, tớ cũng khai thật cái việc tớ tới với mục đích được gặp một con người rất giỏi giang, vui tính, uyên thông về nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Tớ có thêm một địa chỉ liên lạc để trao đổi, hỏi han, tò mò cho những câu hỏi của mình.

Anh ấy có nói rằng: “Dù trong bất cứ buổi phỏng vấn nào thì việc được gặp người phỏng vấn mình là một may mắn. Vì vậy hãy cố gắng hết sức để vào vòng cuối cùng. Dù có phải dừng lại ở đó thì bạn cũng có thêm cả bầu trời kiến thức nên hãy cố gắng đặt càng nhiều câu hỏi càng tốt.”

3 thoughts on “Những cuộc phỏng vấn thú vị của tôi 1: Eurowindow và những câu trả lời không

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s