“As I am”: Những vết cắt của cuộc đời

Trái tim của Chris Dean, nhân vật chính trong phim ngắn As I Am, ngừng đập năm cậu 2 tuổi. Bác sĩ đã bó tay. Nhưng Chúa đã mang cậu trở lại. 5 tuổi, cha của Chris chết bởi 20 viên đạn trên con đường mà hằng ngày cậu vẫn đi.

As I am mở đầu bằng cảnh một thanh niên da đen cao lớn đang đi trên một cây cầu vượt cũ nát và chông chênh. Xung quanh cậu ta tối om. Cậu ta dừng lại ở giữa những đường ray tỏa đi các hướng khác nhau. Một nói đầy bi quan cất lên: “Hãy tưởng tượng về giấc mơ của bạn. Nhìn xem bạn từ đâu đến, bạn sẽ đi về đâu và bạn đã trải qua những gì…? Rồi Chris kể về giấc mơ của mình, giấc mơ cậu bị tắc giữa những tiếng hét, những vòng nước bắn ra tua tủa từ đâu đó, những thanh niên da màu quậy phá, những con đường rậm rạp…

Hình ảnh lặp đi lặp lại nhiều là đôi bàn tay của Chris. Đôi bàn tay vục vào vũng nước để rửa thật sạch, đôi bàn tay chìa ra dưới ánh nắng mặt trời với những đường cắt chằng chịt. Những con phố của Memphis đầy rẫy thuốc phiện, tiếng la hét, chửi thề, cãi vã, gái điếm và những người già cô đơn đang cố gắng dựng lại cái barrie mà lũ trẻ đã phá đổ. Chris được đi học, có công việc để nuôi sống mình nhưng giữa cái xã hội hỗn độn ấy cậu hoang mang. Cậu hoang mang giữa những đường ray đang đan chéo ở trước mặt, những con đường tìm hoài chỉ thấy bụi cây rậm rạp. Nỗi đau thì luôn thường trực trên con phố dài mà 18 năm qua cậu vẫn đi.

shouldn’t be here. In a blank state.

In a city with no fight. In a house with no lights.

This state shouldn’t be my life.

***

I can see the stress in his walk. I can hear the pain in his voice. His finger’s itching.

You can’t sell him a dream. He’s not a dreamer. He’s a thinker and a doer.

Tôi đã phải dừng hình lại ở đoạn phim người phụ nữ cụt chân đang lê từng bước lên cầu thang. Cô ấy không dừng lại mà càng lúc càng mạnh mẽ hơn. Tôi xem đi xem lại đoạn ohim đó trước khi để nó play đến cuối. Giữa cuộc sống đã cướp đi những ước mơ, vẫn có những người nỗ lực như giọng ca R’n’B của một cậu bé. Khỏe khoắn. Mạnh mẽ. Nội lực trào dâng.

Nếu bạn không phải là người thích phim tài liệu bạn vẫn nên click vào đường link để thưởng thức những khung hình đầy chất gợi, những khoảng sáng chát chúa và đen kịt lại. Ánh sáng trong phim được tận dụng để làm bật lên độ tương phản một cách tối đa. Âm nhạc ngây ngất bởi chất giọng khỏe, dày và độ ngân nga hết sảy trong các ca khúc của phim.

The more I keep thinking about when I died — when I was a child — I got a job to do. I wish I could remember what God told me to do.

I wish I could remember the cuts I’m supposed to take, what cuts I’m supposed to create.

What I know is, we are meant to connect, to find each other.

Eyes to see. Hands to feel. Hearts to love.

Giữa dòng đời xuôi ngược này, những ngã rẽ là vô bờ bến. Còn con người thì sinh ra để tìm đến với nhau. Dù cậu ấy đã may mắn thoát chết ở tuổi lên 2 nhưng cậu ấy cũng đang phải tự mình sống sót mà không có sự cứu giúp của Chúa trong giai đoạn trưởng thành.

Những đôi mắt để nhìn. Tay để nắm. Và tim để yêu.

Link phim: http://vimeo.com/48312847

Link lời bình: http://www.commercialappeal.com/news/2012/sep/30/as-i-am-poem-chris-dean/

Một vài hình ảnh của phim:

Nhân vật trong vai Chris Dean

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s