I’m here: Hạnh phúc từ những điều giản đơn nhất

“Cả thế giới muốn tặng cho em điều em muốn. Nhưng em đã chọn để nhận từ phía anh, và anh hạnh phúc vì điều đó”.

Bộ phim ngắn của đạo diễn Spike Jonze kể về câu chuyện tình yêu giữa hai Robot giữa đời thực ở xã hội con người trong tương lai. Phim mở đầu với cảnh sắc u ám, buồn chán như chính cuộc sống của nhân vật Sheldon, một Robot làm việc ở thư viện công cộng. Con người xung quanh im lặng, hoạt động theo bản năng như Robot, khuôn mặt không biểu cảm. Còn giữa những Robot với nhau, họ cũng chẳng nói, chẳng chào hỏi. Âm thanh của sự giao tiếp chỉ phát ra từ phía Sheldon với những câu nói xã giao thông thường nhất. “Hello”, “Have a nice day”…

Cho tới một ngày kia, khi đang đứng chờ xe bus, Sheldon thấy một cô gái Robot lái xe và cười như nắc nẻ giữa đường. Bà cụ đứng bên cạnh nói rất to: “You are not allowed to drive a car.” Nhưng như những thanh niên nổi loạn khác, cô ấy còn bật to nhạc hơn và liên tục hỏi lại xem bà cụ nói gì sau đó lái xe đi. Một hình ảnh đối lập với chàng Sheldon ngoan ngoãn, hiền lành và chuẩn mực.

Hồi 2 của bộ phim bắt đầu khi Sheldon được cô gái kia mời lên xe vào một ngày nọ cùng các bạn. Anh ngồi lọt thỏm giữa những câu trêu chọc, hiền lành và chỉ biết cười trừ thôi. Họ đậu xe ở một chỗ nọ, 3 người bạn kia chơi đùa, cô ấy dán những mảnh giấy ghi “I’m Here” khiến Sheldon chú ý và đi theo. Rồi họ nói chuyện nhiều hơn, rồi họ ở gần nhau hơn.

Những cảnh quay của I’m here tinh tế, lãng mạn và tạo ra những khoảng tối sáng đối lập mạnh. Sự tinh tế ấy được thể hiện qua từng đường nét của những khuôn mặt, nhịp xe bus chậm đều, nhịp thành phố ồn ào mà vô cảm. Đoạn phim khi Sheldon cùng cô gái đi dạo quanh khu rừng khi hoàng hôn buông xuống, mỗi cảnh quay như một tấm postcard đẹp lung linh dưới ánh hoàng hôn lấp lánh. Đẹp và dịu dàng.

Nhân vật trong I’m here sống động, có tính cách rõ ràng và thể hiện một sức tỉ mỉ, cẩn thận. Sheldon ít nói nhưng anh luôn là người trấn an cô gái của mình. Anh không nói yêu cô mà chỉ đơn giản thể hiện nó bằng sự hi sinh, bằng câu chuyện về những giấc mơ và về niềm hạnh phúc giản dị mà anh có khi làm điều gì đó cho cô. Anh hạnh phúc vì cô ấy đã chọn anh. Dù cô gái ấy có là cục nam châm hút những nguy hiểm về phía mình để anh dần phải chuyển từng bộ phận trên người mình cho cô. Cứ thế đến khi anh có thể cho đi hết, chỉ giữ lại phần đầu của mình. Nơi mơ về những giấc mơ đẹp với niềm hạnh phúc giản đơn.

Âm nhạc trong phim cũng dịu nhẹ như câu chuyện tình cảm của họ. Nhạc chỉ vang lên thấp thoáng trong từng đoạn phim với giọng ca nữ mềm như nhung nhưng đầy cá tính kết hợp với nhịp phim lúc yên bình, lúc khấp khểnh những bất ngờ ập tới.

Đôi khi, sự giản dị lại mang tới những điều thật bất ngờ như vậy thôi…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s