Scar of a woman (Vết sẹo của người phụ nữ)

Bức hình trên là của Padma Lakshmi, nữ diễn viên, người mẫu, người dẫn chương trình nổi tiếng của Mỹ. Trên cánh tay phải của cô là vết sẹo dài 7 inch (tương đương khoảng gần 18cm) di chứng sau lần tai nạn xe ô tô nghiêm trọng hồi cô 17 tuổi. (theo wikipedia). Nhìn vào bức hình, bạn vẫn thấy cô ấy cười rất tươi, tự tin khoe dáng với vết sẹo trên cánh tay mà không cần che dấu hay xấu hổ gì về nó dù cho cả thế giới đang nhìn về phía cô ấy.

Bài viết này được lấy cảm hứng từ câu hỏi trên trang Quora của một bạn gái. Câu hỏi đại ý rằng bạn sẽ làm gì nếu bạn có cảm giác như sẽ không có ai yêu thương bạn bởi một vết sẹo rất đáng sợ trên cơ thể?. Câu trả lời được vote nhiều nhất là của một phụ nữ bị ung thư vú có nick là Barbara Carleton:

“Bạn muốn nói về những vết sẹo đáng sợ sao? Tôi mất cả hai bên vú vì ung thư. Trên ngực chằng chịt những vết sẹo. Và tôi gặp được tình yêu của cuộc đời mình khi tôi như vậy đó. Anh ấy thậm chí còn chẳng để ý gì tới chuyện đó. Bản thân bạn đáng giá hơn gấp nhiều vẻ bề ngoài trên cơ thể và người đàn ông xứng đáng là người biết điều đó.”

Câu trả lời được cho là hay thứ hai sau câu trả lời trên là củaMelissa Stroud, cô bị mất một chiếc răng cửa nhưng chưa có đủ tiền để hàn lại nó. Cô ấy đã từng không cười để che giấu đi vẻ đẹp khiếm khuyết trên khuôn miệng của mình. Nhưng hoá ra điều đó lại chẳng thành vấn đề cho lắm với người khác như cái cách cô ấy nghĩ. Chính cô gái này là người đã đưa ra ví dụ về Padma Lakshmi để thể hiện rằng dù trên cơ thể bạn có điểm gì đó không đẹp nhưng nó chẳng ảnh hưởng gì tới con người bạn hết.

Vết sẹo bên ngoài cơ thể là vết sẹo có thể nhìn thấy. Và bạn gặp phải nó bất kì lúc nào trong cuộc sống khi chúng ta đang đi trên đường, đang khám phá cuộc sống, và lao vào với nó. Tôi nhớ có một người bạn nói với tôi rằng cậu ấy thích những chiếc điện thoại có nhiều vết xước bởi khi nhìn vào đó, chưa chắc người chủ đã là người bất cẩn mà có thể họ gây ra những vết xước đó trong trường hợp đặc biệt nào đó thì sao. Mỗi vết xước lại có một câu chuyện hay ho để cậu ấy khám phá và thích thú với nó. Còn “không tì vết” thì đâu có gì để tìm hiểu đâu.

Nên nếu như vì một vết sẹo khiến cho “vẻ đẹp không tì vết” bị tổn thương mà bạn buồn bã, băn khoăn với nó, thì chẳng đáng chút nào với những khoảng thời gian hiện tại để tận hưởng vô số thứ từ cuộc sống xung quanh. Lúc đầu người ta có thể tò mò, kì lạ nhưng khi quen mắt rồi thì chẳng ai còn để ý nữa khiến cho bạn trở thành người duy nhất để ý những khiếm khuyết trên cơ thể mình, bới móc nó.

Và chẳng phải như vậy, người đàn ông đến với bạn cũng đáng giá hơn theo như lời người phụ nữ bị ung thư vú đó sao. Đâu phải bạn sẽ đẹp không tì vết cho tới lúc chết đâu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s