#1 [500 words challenge] Ai cho chồng vào bếp?

Một chị nọ, up ảnh anh chồng đang rửa bát còn hai mẹ con tự sướng trước camera xong up lên Facebook khiến nhiều chị em nhảy vào còm men, bàn tán. Chuyện chả có gì chỉ là mình muốn viết cái gì đó cho nó gọi là viết trong những ngày cảm giác ngôn ngữ đã tan biến hết rồi.

Hồi trước, mình nghĩ chuyện đàn ông vào bếp là do truyền thống gia đình quyết định. Vì mình nghe quá nhiều giai thoại kiểu như bạn chồng là con trưởng, con độc đinh, độc tôn rồi gia đình họ có truyền thống đàn ông không bước xuống bếp. Và các bà vợ cũng coi như đấy là một mệnh đề đúng tuyệt đối không phải chứng minh nhưng vẫn luôn miệng than chồng mình lười.

Cho tới khi thằng em rể mình xuất hiện. Nó người gốc Huế. Gia trưởng thôi rồi. Nhưng việc nó thích nhất là đi chợ và nấu cơm cho mẹ. Đến lúc lập gia đình thì làm bếp trưởng nhưng cũng nói rõ với vợ là không thích dọn dẹp nhà cửa, vợ sai gì thì làm nấy thôi. Lúc đó mình ớ người ra, hoá ra truyền thống gia đình không hề quyết định chuyện này.

Sau này, đọc cuốn Dấn Thân của Sheryl Sandberg, COO Facebook, cô ấy viết rằng chuyện đàn ông không chịu chia sẻ việc nhà với phụ nữ một phần rất lớn do phụ nữ. Có nhiều nguyên do, trong đó đáng chú ý có chuyện phụ nữ không tin tưởng khi chồng ở trong bếp. “Anh vào đây chỉ tổ làm cho bếp bừa thêm thôi”, “Anh làm thế mà cũng làm á?”… Nếu không được đón chào ở nơi người chồng sẵn sàng giúp đỡ, liệu mặt ai đủ dày để hào hứng những lần tiếp theo? Trong khi đó nếu đàn ông càng được đánh giá cao về hành động của họ, họ sẽ càng tiếp tục cố gắng.

Lý do tiếp theo, đó là người chồng không tìm thấy chỗ cho mình. Nếu bạn là một người chồng, bạn đi làm về, thấy bà ngoại hoặc bà nội đã nấu cơm, ông thì đã dọn dẹp nhà cửa, con cái thì có vợ chăm, thì liệu bạn có xắn tay vào phụ với gia đình? Họ không tìm thấy chỗ của mình trong một mớ những công việc nhà không tên và có tên. Chưa kể xắn tay lên thì sẽ có người lên tiếng “Thôi để đấy đi không lại bừa hết cả ra bây giờ.”

Hồi mới lấy chồng, mình có hỏi tại sao chồng lại chịu vào bếp giúp vợ. Chồng bảo đơn giản là hồi xưa, ở nhà chồng chẳng có ai ngoài ba mẹ con, em gái thì nó là em nên nhường nó tí, nấu nướng phụ mẹ nên dần dần thì biết làm thôi. Cũng chẳng phải chăm chỉ gì bởi lúc mẹ vắng nhà cũng trốn đi chơi, cũng đàn đúm bạn bè đầy ra đấy. Với lại khi ra ở riêng, vợ hay chồng thì đi làm về đều mệt, chia sẻ với nhau thôi. Lắm lúc vẫn chí choé rồi ganh tị đầy ra đấy, nhưng về cơ bản có chồng, có vợ cùng nấu nướng, giặt giũ, hay chia các đầu việc ra làm cùng một lúc mọi thứ nhẹ hơn nhiều.

Kết lại, chuyện đàn ông vào bếp do nhiều yếu tố quyết định, trong đó người vợ sẽ chiếm phần nhiều. Bởi có sự động viên, bao dung, khuyến khích của người vợ thì người đàn ông cũng sẽ giúp họ được nhiều việc nhà hơn. Hơn là những lời xách mé hay sự phân chia theo kiểu sòng phẳng em làm cái này, anh phải làm cái kia.

“Phụ nữ ngày càng dấn thân trong công việc thì nam giới cũng phải ngày càng dấn thân trong gia đình”. – Dấn Thân.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s