Những điều tôi luôn nhắc nhở bản thân trong quá trình tìm việc để sống tích cực hơn

2018, tôi được trải nghiệm 12 tháng trong môi trường startup ở 1 agency về quảng cáo. Đây là khoảng thời gian dạy cho tôi gấp 3 – 4 lần so với môi trường bên ngoài về business, về marketing và về team management. Nhưng chắc để 1 post khác, tôi sẽ viết về việc tôi học gì ở startup còn trong post này, tôi chỉ muốn chia sẻ về việc làm sao để giữ vững tinh thần tích cực (keep motivation) trong những ngày đi tìm cho mình 1 công việc mới.

Lý do vì sao tôi nghỉ hẳn việc cũ rồi mới tìm việc mới:

Mỗi người sẽ có 1 lý do khác nhau để nghỉ việc và đi tìm cho mình 1 công việc mới. Lý do với tôi đơn giản là bởi khi bước vào tuổi 30, nhìn lại hành trình sự nghiệp của bản thân, tôi nhận ra mình đang không đi theo 1 định hướng cụ thể, trung bình tôi ở 1 nơi làm việc là 1.5 năm. Ở mỗi nấc công việc, tôi sẽ theo định hướng của bản thân, ví dụ tôi muốn làm manager ở tuổi 26 thì tôi apply các vị trí manager sau khi không đi lên từ senior executvie ở công ty cũ chẳng hạn. Cứ như vậy, mỗi thời điểm, tôi lại tự hỏi bản thân tôi đang muốn học cái gì, muốn trải nghiệm cái gì rồi sau đó tìm cho mình môi trường và phát triển.

Điều này, xét một cách toàn diện, mang tới cho tôi trải nghiệm đa dạng. Tôi thích nghi nhanh và học cũng nhanh để thích ứng với môi trường mới. Nhưng đồng thời, ở một góc độ của người phụ nữ gia đình, tôi nhận thấy mình đang vô trách nhiệm với bản thân và gia đình ở một vài khía cạnh. Và thế là tôi dừng lại và nhìn nhận lại quãng thời gian của tuổi 20s tươi đẹp với đa dạng trải nghiệm, 1 vài giải thưởng nho nhỏ để tự hào, và thu nhập có mức ở hàng đáng mơ ước. Chỉ có vậy và không hề có thêm những thứ kiểu như:

 • Quy chuẩn về môi trường làm việc (Ví dụ phải có các lợi ích liên quan tới bảo hiểm chẳng hạn)
 • Kế hoạch làm việc ở 1 môi trường trong 1 năm, 2 năm, 3 năm…
 • Mình đã có gì và cần học hỏi, cải thiện thêm điều gì để phát triển ở môi trường mới
 • Hành trình sự nghiệp dài lâu.
 • ….

Và đó là lí do tôi dừng lại. Tất nhiên, để dừng lại thì tôi cũng cần trò chuyện với gia đình, xem xét kế hoạch tài chính và dự phòng đưa ra, và lên kế hoạch tìm việc. Tất cả những điều này, tôi sẽ viết dần trong blog của mình như là ghi lại chặng hành trình tìm việc, tìm lại bản thân của mình. Tôi vẫn nghĩ rằng nếu có thể, tốt nhất bạn nên tìm 1 công việc mới rồi hẵng nghỉ công việc cũ. Và trước khi đến với “người tình” mới, bạn nên dành ra khoảng 2 tuần nghỉ ngơi, review lại chặng đường cũ và draft ra những gì sắp tới cho mình.

1 ngày của người đang-đi-tìm-việc

Dù đang không phải đến văn phòng lúc 8h sáng, tôi vẫn giữ cho mình nhịp sinh hoạt giống như lúc đi làm.

 • 6.00: dậy và vệ sinh cá nhân
 • 6.30: Ngồi thiền trong khoảng 10 phút. Tôi mới bắt đầu nên cam kết bản thân từ 5p – 10p
 • Sau khi thiền xong sẽ chuẩn bị đồ cho con đi học, và đánh thức cả gia đình dậy. Hôm nào có thời gian sẽ nấu ăn sáng cho cả nhà nhưng điều này không bắt buộc.
 • Đưa con đi học lúc 7h hơn rồi sau đó lúc 8h sẽ kiếm quán cafe ngồi làm việc:
 • Tìm việc: tôi lướt qua các trang tuyển dụng, linkedin để tìm công việc cho mình. Thông thường, việc này ngốn của tôi khoảng 2 – 3 tiếng buổi sáng cho tới giờ ăn trưa.
 • Trưa: Tôi sẽ dành thời gian ăn trưa với ai đó thay vì 1 mình để gia tăng cơ hội networking của bản thân và tìm kiếm cơ hội công việc freelancer để kiếm thêm chút tiền cho bản thân.
 • Buổi chiều tôi dành cho việc học các khoá học mới, tôi lựa chọn học trên Couresa hay các trang học trực tuyến vì sự tiện lợi và hoàn toàn miễn phí. Tôi đang học khoá English for Career Development trên Couresa .

Những điều tôi luôn nhắc nhở bản thân trong quá trình tìm việc

 • KHÔNG SO SÁNH BẢN THÂN VỚI NGƯỜI KHÁC: Đây là điều tiên quyết nhất trong việc tu tập bản thân để hướng tới chặng đường sự nghiệp mới. Mỗi ngày lướt FB, bạn bè tôi ở tuổi này người thì làm expat ở nước ngoài, đi du lịch như đi chợ, người thì đang học MBA, người thì mua nhà mua xe…. Còn tôi thì thất nghiệp. Nhưng thất nghiệp không có nghĩa là mọi thứ dừng lại, thất nghiệp là bạn đang tìm ra hướng đi mới, tốt đẹp hơn.
 • MỘT CÁNH CỬA ĐÓNG LẠI, CÁNH CỬA KHÁC SẼ MỞ RA TƯƠI ĐẸP HƠN: Đây không chỉ là cách động viên bản thân hay AQ mà đây là suy nghĩ tôi thấy rất đúng trong suốt quá trình học tập, làm việc của mình. Tôi đã dặn mình hãy quên đi những giải thưởng, mức thu nhập cũ để hướng tới tương lai rằng tôi đang ở đâu và tôi muốn hướng tới điều gì. Tôi nhận thấy ở các nơi làm việc, nơi sau tôi học hỏi được nhiều thứ hơn và đều trân trọng những gì mà sếp cũ, đồng nghiệp cũ và môi trường cũ dành cho mình. Những gì mang theo đều quý giá như nhau.
 • LUÔN NHẮC NHỞ VÀ HỎI BẢN THÂN RẰNG MÌNH MONG MUỐN GÌ Ở MÔI TRƯỜNG MỚI: Khi letter offer bay tới, thật cám dỗ và dễ dàng để gật đầu với một cơ hội công việc mới. Vì tài chính, vì chán nản vì vân vân và mây mây. Nhưng tôi luôn nhắc nhở bản thân phải tỉnh táo và hỏi mình rất nhiều lần rằng thực sự mình có muốn làm việc ở đây không? Và mình sẽ gắn bó được bao lâu? Liệu mình có giải quyết được các vấn đề của chính bản thân mình khi lặp lại vòng quay cũ hay sẽ lại đầu hàng và nghỉ việc?…. Và rồi tôi từ chối. Tôi lại tiếp tục đi tìm công việc mới cho mình và từ chối những gì không nằm trong “tiêu chuẩn tối thiểu về nơi làm việc tuyệt vời của BẢN THÂN”.

THẤT NGHIỆP LÀ MỘT MAY MẮN: Là một người phụ nữ, tới khi thất nghiệp, tôi mới có thời gian để sắp xếp lại nhà cửa. Tôi đưa con đi học và đón con về, nấu ăn cho gia đình mỗi ngày. Tôi trân quý những khoảnh khắc đó và học cách sắp xếp cuộc sống gọn gàng hơn. Tôi nhận ra rằng, chỉ tới khi mình dừng lại, có thời gian tập sắp xếp các kiểu, thời gian dành cho gia đình luôn có thật nhiều. Thất nghiệp cũng mang lại cho tôi những mối quan hệ tuyệt vời, các anh chị em bạn bè sếp cũ nhảy vào giúp 1 tay để đưa tôi đến công việc mong muốn của mình. Và quan trọng nhất, tôi có thời gian dành cho chính tôi, lắng nghe cơ thể lên tiếng và chăm sóc nó.

Tôi tin rằng, series này của mình còn dài, tôi sẽ cố gắng viết thật nhiều để nhận được nhiều cơ hội công việc tới với mình và lựa chọn ra những gì tốt nhất.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s